Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

Kỹ thuật in 3D lấy cảm hứng từ phim Terminator, tốc độ in nhanh gấp 100 lần so với bình thường

Thảo luận trong 'Kỹ thuật, thiết kế phần cứng'

 1. lalanguyen

  lalanguyen Tá điền

  [​IMG]

  Continuous Liquid Interface Production (CLIP, tạm dịch: sản xuất bề mặt lỏng liên tục) là công nghệ in 3D thế hệ mới, in ra vật thể bằng cách "trồng" nó trong bể chứa nguyên liệu in. Đây là công nghệ được phát triển bởi công ty Carbon3D (Hoa Kỳ), hứa hẹn cho phép in ra các sản phẩm chất lượng cao với tốc độ nhanh hơn từ 25 đến 100 lần so với công nghệ in 3Dthông thường.

  Chúng ta có thể hình dung phương pháp in 3D CLIP tương tự như một kỹ thuật trám răng mà các nha sĩ vẫn hay áp dụng. Theo đó, các bác sĩ sẽ cho một mẩu nhựa vào trong lỗ sâu trên răng, bắn một tia cực tím đặc biệt vào để đốt chảy mẩu nhựa và sau đó là nhanh chóng đông cứng nó lại. Kỹ thuật in CLIP cũng áp dụng ý tưởng tương tự nhưng sử dụng quá trình quang hóa để làm nhựa cứng lại với những hình thù tinh xảo. Chỉ cần chiếu hình ảnh mặt cắt của vật thể cần in trong bể chứa, vật liệu nhựa cảm quang sẽ phản ứng và tự hợp thành vật liệu mong muốn. Điểm mấu chốt của kỹ thuật in CLIP chính là khéo léo phân phối ánh sáng (kích thích đóng rắn) và khí oxy (tác dụng ức chế đóng rắn) theo hình dạng định trước bên trong bể chứa nguyên liệu.

  [​IMG]
  Hệ thống in 3D theo kỹ thuật CLIP

  Joseph DeSimone, CEO của Carbon3D cho biết: "Chúng tôi lấy ý tưởng từ một cảnh trong phim Terminator 2. Bằng cách kiểm soát chính xác vị trí của oxy và ánh sáng, chúng tôi có thể trồng vật thể một cách trực tiếp." Hãng cho biết kỹ thuật CLIP sẽ loại bỏ nhược điểm phân tầng của kỹ thuật in lớp chồng lớp như truyền thống, vốn không thể tạo ra các vật thể nhất quán và vững chắc. Hơn nữa, Carbon3D cho biết rằng kỹ thuật CLIP không những có thể tạo ra vật thể in 3D với chất lượng cao, mà còn có thời gian sản xuất nhanh hơn từ 25 cho tới 100 lần so với những công nghệ truyền thống.

  [​IMG]
  Ảnh bề mặt sản phẩm in chụp dưới kính hiển vi độ phóng đại 130 lần, vật thể in bằng kỹ thuật CLIP (bên trái) có bề mặt mịn, không bị phân lớp như kỹ thuật cũ (bên phải)

  Như trong đoạn video mô tả do hãng cung cấp, vật thể đã được hoàn tất trong thời gian chỉ 6 phút, nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Ngoài ra, một ưu điểm khác là CLIP có thể hoạt động đối với nhiều loại vật liệu polymer khác nhau, bao gồm cả các loại nhựa đàn hồi, thường được dùng trong giày dép nhưng cũng đảm bảo đủ độ bền để chế tạo bộ phận xe hơi. Carbon3D dự kiến sẽ chính thức thương mại hóa kỹ thuật in CLIP vào khoảng cuối năm nay và vẫn chưa công bố mức giá cụ thể. Hiện tại, hãng đang tìm kiếm khách hàng là những hãng sản xuất phụ tùng xe hơi, sản xuất dụng cụ thể thao, phòng thí nghiệm hoặc các hãng thiết kế,…

  Video mô tả quá trình in vật thể bằng kỹ thuật CLIP

  Theo tinhte.vn
   
  nguyentai thích bài này.
 2. haryken

  haryken Thường dân

  cho cái giá đi Bro, đang cần máy này in kính 3D test chơi
   

Chia sẻ trang này