Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

Sử dụng kính lúp gì để làm mắt kính thực tế ảo ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật, thiết kế phần cứng'

 1. nobody

  nobody Thường dân

  Oculus sử dụng thấu kính bằng nhựa, một số dùng thấu kính thủy tinh. Nhưng Horusglass dùng kính Phi cầu là loại mắt kính hiện đại nhất hiện nay.

  Mắt kính phi cầu – Aspheric lenses
  [​IMG]
  Các mắt kính truyền thống (Conventional lenses) có bề mặt trước hình cầu, giống như một phần của quả bóng tròn. Có nghĩa là có một độ cong như nhau trên khắp bề mặt của nó. Các mặt cầu phía trước này kết hợp với các mặt cong phía sau để tạo nên các mắt kính với các số độ khác nhau. Đây là một nguyên lý cơ bản để tạo nên các thấu kính nói chung cũng như các mắt kính nói riêng. Chúng được gọi tên là các mắt kính cầu (Spheric lens). Các mắt kính cầu ra đời đã đáp ứng tốt được các yêu cầu quang học của mắt kính dành cho những người bị tật khúc xạ mắt. Chúng đảm bảo được chính xác số độ mong muốn như độ cận, viễn, độ loạn. Và đã giúp ích nhiều cho những người mắc tật khúc xạ trong vấn đề thị lực. Tuy nhiên thì bản thân các mắt kính cầu vẫn còn có những nhược điểm cả vể mặt quang học lẫn yếu tố thẩm mỹ.
  Hiện nay, các nhà sản xuất mắt kính đã và đang áp dụng một công nghệ mới để làm các mắt kính. Đó là công nghệ phi cầu, các mắt kính được sản xuất theo công nghệ này được gọi là các mắt kính phi cầu (Aspheric lens). Các mắt kính phi cầu khác so với các mắt kính cầu, chúng có bề mặt trước phức tạp hơn với độ cong thay đổi khác nhau từ từ tính từ tâm mắt kính cho tới rìa của mắt kính. Hay có thể nói rằng bề mặt của chúng không phải là những mặt cầu (nên gọi là phi cầu), và có ít độ cong hơn so với các mắt kính cầu. Đây là một kỹ thuật sản xuất mắt kính tiên tiến cho phép các mắt kính làm ra có độ thẩm mỹ cũng như chất lượng quang học ưu việt hơn nhiều. Dưới đây là những đặc điểm nổi trội của mắt kính phi cầu mà chúng tôi liệt kê để quý vị và các bạn có một sự so sánh trực quan hơn.
  Mắt kính phi cầu nhìn mảnh mai và quyến rũ hơn
  Các mắt kính cầu thường có sự khác biệt rõ rệt về độ dày ở tâm của mắt kính và ở rìa kính (bởi các mắt kính cầu cận có đặc điểm là độ dày ở tâm kính mỏng hơn so với ở rìa kính, ngược lại các mắt kính viễn thì độ dày tâm kính sẽ dày hơn so với ở rìa kính), với các mắt kính có số độ cận hoặc viễn cao thì sự khác biệt này là rất lớn. Như vậy khi lắp mắt kính này vào gọng sẽ tạo nên những chiếc kính mà có rìa kính hoặc tâm kính rất dày, rất xấu. Còn các mắt kính phi cầu, do bề mặt của chúng là các bề mặt cong phức tạp, với ít độ cong hơn, độ cong ít hơn cũng có nghĩa trông chúng sẽ mỏng hơn, sự khác biệt về độ dày giữa tâm kính so với rìa kính ít hơn nên trông chúng sẽ mảnh mai hơn.
  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]


  Sự cao cấp về mặt quang học của các mắt kính phi cầu
  Khi đeo các mắt kính cầu thông thường, một sự méo ảnh nhẹ xuất hiện khi bạn liếc nhìn qua phần ngoài tâm mắt kính. Hay nói cách khác đó là hính ảnh của vật nhìn qua mắt kính chỉ được rõ nét ở phía tâm kính còn sẽ bị méo dần khi dịch ra phía rìa kính. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng méo gối. Các mắt kính sản xuất theo công nghệ phi cầu đã làm giảm hoặc loại trừ bớt những sự méo ảnh này và cho một trường nhìn rộng hơn và tầm nhìn tốt hơn. Quý vị và các bạn đeo mắt kính phi cầu có thể liếc mắt sang phải, trái, trên, dưới mà hình ảnh vẫn rõ nét. Ở hình ánh bên dưới Quý vị và các bạn có thể so sánh hình ảnh các ô vuông được nhìn qua hai mắt kính phi cầu (bên trái) và mắt kính cầu thông thường (bên phải).
  [​IMG]
  Và quang cảnh thế giới tự nhiên hơn trong mắt của bạn
  Các mắt kính cầu số cao gây ra các hiện tượng “bug-eye” và “beady-eye” (hiện tượng bug-eye là hiện tượng xảy ra với các mắt kính viễn số cao, đó là khi người ngoài nhìn vào mắt người đang đeo kính sẽ thấy mắt người đeo kính trông như bị phồng lên, còn với các mắt cận số cao thì ngược lại trông như bị teo nhỏ đi – beady-eye). Độ phồng của các mắt kính viễn số cao và độ lõm của các mắt kính cận số cao trong các mắt kính phi cầu ít, do đó sẽ hạn chế được các hiệu ứng bug-eye hay beady-eye cho người đeo làm cho mắt người đeo kính trông sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. (Hình bên trái là hình ảnh của mắt khi nhìn qua mắt kính phi cầu. Còn khi nhìn qua mắt kính thông thường (hình bên phải) hình ảnh của mắt trở nên to hơn dù mắt kính này có cùng số độ). Các mắt kính phi cầu làm giảm đi đáng kể các hiệu ứng nhỏ đi hay phồng to lên không mong muốn này. Và vậy nên thế giới xung quanh trông sẽ tự nhiên hơn đối với người đeo, mắt của người đeo kính trông cũng tự nhiên hơn đối với những người khác.

  [​IMG]
  Mua mắt kính phi cầu
  Các mắt kính phi cầu có ít độ cong hơn so với mắt kính thông thường, chúng sẽ vừa với khuôn mặt bạn hơn (mắt kính sẽ gần với mắt bạn hơn). Đây thật sự là một lợi ích lớn đối với bất cứ người nào sử dụng kính mắt và nhất là những người đeo kính số cao. Các thiết kế phi cầu được ứng dụng trong các mắt kính đơn tròng cho tật cận thị, viễn thị, loạn thị và các loại mắt kính hai tròng, đa tròng cho chứng viễn thị. Mặc dù có thể áp dụng với hầu hết tất cả các loại chất liệu làm mắt kính, tuy nhiên các nhà sản xuất thường chỉ áp dụng cho các chất liệu chiết suất cao và chủ yếu với các mắt kính có số độ cao. Bởi khi công nghệ phi cầu kết hợp với các mắt kính chiết suất cao ở số độ lớn sẽ cho ra một hiệu quả cực rõ, đem lại những thiết kế mắt kính siêu mỏng, siêu mảnh mai.
  Khi lựa chọn các gọng kính cho các mắt kính phi cầu cũng cần được quý vị và các bạn lưu ý, các mắt kính phi cầu chiết suất cao thường được coi là những chiếc mắt kính siêu mỏng, vậy nên những chiếc kính trông ổn nhất là khi các gọng kính không quá to và mắt ở đúng tâm của khuôn gọng kính. Thường thì các Bác sĩ chuyên khoa mắt hay các chuyên gia kính mắt của bạn sẽ giúp bạn chọn kiểu gọng kính phù hợp với chiếc mắt kính phi cầu mới của bạn.
  Việc tạo ra những mặt cong phức tạp trong các mắt kính phi cầu làm cho những mắt kính tiên tiến này có giá thành cao hơn một ít so với các mắt kính truyền thống. Nhưng yếu tố thẩm mỹ nổi bật và lợi ích về tầm nhìn như mỏng, nhẹ giúp cho chúng trở thành một sự đầu tư thực sự đáng tiến.
  Cũng có một số lời phàn nàn do mắt kính phi cầu phẳng hơn so với các mắt kính thông thường nên một vài người đeo nhận xét rằng có nhiều ánh sáng phản xạ hơn từ bề mặt trước và sau của mắt kính. Để khắc phục điều này, thì tất cả các mắt kính phi cầu đều được trang bị lớp mạ chống phản xạ, và tất nhiên chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
  DoThanh-Vietnamoptical
   
 2. huy091194

  huy091194 Tá điền

  cho mình là kính phi cầu có thể mua ở đâu,nếu mua ko đc thì thì biện pháp thay thế cụ thể là các loại thấu kính nào và thông số ra sao,mong là sẽ đc mọi người nhiệt tình chia sẻ về vấn đề này cảm ơn rất nhiều.
   
 3. chuaaico

  chuaaico Lính

  Kính lúp thường với kích cỡ và độ phóng đại phù hợp ở VN đã khó kiếm rồi. Bác thử liên hệ với Horus xem sao
   
  huy091194 thích bài này.
 4. huy091194

  huy091194 Tá điền

  nếu liên hệ với Horus thì mua luôn nguyên bộ rồi,do mình ham tìm tòi học hỏi nên muốn tự chế thử xem sao đó mà,thôi để mình tự tìm vậy cảm ơn bạn nhìu.
   
 5. maytinhhuyhung

  maytinhhuyhung Thường dân

  Mình có đọc qua là kính lúp x10. Ra hiệu sách mua về chế. Bạn vào youtube có hd đó
   
 6. chuaaico

  chuaaico Lính

  Không đơn giản thế đâu bạn ạ. Kính lúp cần không quá to, không quá nhỏ, tầm 40mm là đẹp. Ở hiệu sách mà kiếm được kính độ phóng 5x ở cỡ 40mm là khó đấy. Ngoài ra các kính của Trung Quốc họ cứ nói 5x 10x nhưng đều không đạt độ phóng đó cả.
   
 7. maytinhhuyhung

  maytinhhuyhung Thường dân

  Uh bạn. Thường thì tự chế thì là nghịch cho vui thôi, chứ bỏ tiền ra mua 1 bộ 500k thì cũng hợp lý và đẹp
   
 8. huy091194

  huy091194 Tá điền

  đúng là kiếm cái thấu kính lúp tiêu cự ngắn khó thật,chắc nhờ mấy a bên thiên văn trợ giúp quá :D
   
 9. huy091194

  huy091194 Tá điền

  giá thì ngon bổ rẻ rồi nhưng ko hiểu sao mình vẫn cứ mê tự chế hơn :p
   
 10. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen Tá điền

  mình dùng kính lup 15x và đuong kinh39mm.nói chung là 90% cho mấy đứa bạn xem tàu lựợn là té luôn
   
 11. chuaaico

  chuaaico Lính

  Kiếm lúp 15x ở đâu bạn ơi?
   
 12. huy091194

  huy091194 Tá điền

  chất luong
  có méo hình nhìu ko bạn,bạn dùng điện thoại gì,thử chụp hình chia sẽ cho anh em xem với.
   
 13. huy091194

  huy091194 Tá điền

  bạn ra nhà sách kiếm thử xem sao.
   
 14. vinhdinh

  vinhdinh Moderator Staff Member

  các bác tự mua về để chế tạo à! hiệu sách bán nhiều lắm, khi chế tạo kiểu gì cũng có những phát kiến mới
   
 15. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen Tá điền

  chiều về mình chup kinh minh cho cac bac xem.hinh ko meo nha.dùng cổng otg có thể để gamepad sony vào chơi game ban sung dc,có nam cham để chơi nhung trò vr trên ch play
   
 16. vinhdinh

  vinhdinh Moderator Staff Member

  ok, thử show hàng anh em xem với
   
 17. huy091194

  huy091194 Tá điền

  uh để xem thiết kế của bạn thế nào :)
   
 18. chuaaico

  chuaaico Lính

  Hóng hình của bác
   
 19. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen Tá điền

 20. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen Tá điền

Chia sẻ trang này